Uống nước có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Uống chanh mỗi sáng không
chỉ giúp giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch mà còn giúp đẹp da,
cải thiện tình trạng hơi thở có mùi…
Sau đây là 10 lý do chúng ta lên uống nước chanh mỗi ngày.
Uống nước chanh mỗi ngày để tốt cho sức khỏe |
1. Trợ giúp hệ tiêu hóa
Nhờ có cấu trúc nguyên tử tương tự như của dịch tiêu hóa, nước
chanh có tác động tích cực tới bộ máy tiêu hóa của cơ thể. Nó giúp tẩy rửa ruột
bằng cách loại trừ những chất cặn bã và kích thích sự sản sinh dịch vị, chất
giúp tăng cường tiêu hóa. Đặc tính này của nước chanh cũng giúp làm giảm các
triệu chứng như khó tiêu, chứng ợ nóng và đầy hơi.
2. Giúp vết thương mau lành
Axit ascorbic, hay vitamin C làm cho các vết thương trên cơ thể
mau lành và cũng là một dưỡng chất quan trọng để duy trì sự khỏe mạnh của xương,
các mô và sụn; đồng thời làm giảm các chứng viêm trong cơ thể.
Theo Chevalley, vitamin C di chuyển trong cơ thể và làm trung hòa
các gốc tự do. Những gốc tự do này có thể tương tác với các tể bào khỏe mạnh
trong cơ thể, phá hủy lớp màng tế bào và gây ra tình trạng viêm nhiễm.
3. Tăng cường hệ miễn dịch
Nước chanh chứa rất nhiều vitamin C, đây là loại vitamin giúp tăng
cường hệ miễn dịch, phòng chống các bệnh cảm lạnh và cúm. Theo nhà dinh dưỡng
Michele Chevalley Hedge chanh cũng giúp tăng cường khả năng hấp thu sắt của cơ
thể, đây là dưỡng chất cần thiết cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Chevalley cho
biết, “vitamin C có thể tăng cường khả năng tích lũy chất non-hene một loại
chất sắt có nguồn gốc thực vật gấp 4 lần”.
4. Giảm sự thèm ăn
Trong chanh cũng có chứa pectin, một loại chất có thể hòa tan
thường tìm thấy trong các giống quả họ cam. Chất này có thể tạo ra cảm giác no,
nhờ đó có thể ngăn chặn được các cơn thèm ăn. Và khi cảm thấy no trong một thời
gian dài, bạn sẽ không phải dùng các bữa ăn nhẹ nhiều hay lựa chọn các thực
phẩm ít không tốt cho sức khỏe nhằm thỏa mãn cơn đói của mình.
5. Giải độc gan
Nước chanh còn đóng vai trò là chất giải độc gan. Nó làm sạch gan
và tăng cường hoạt động của gan thông qua tăng quá trình sản xuất ra một axit
mật, một loại axit cần thiết cho sự tiêu hóa. Nước chanh cũng giúp kiểm soát sự
lượng mật thừa, giảm lượng đờm sản sinh trong cơ thể và giúp hòa tan sỏi mật.
6. Tái tạo da
Theo Chevalley, chanh là một loại thực phẩm rất có ích trong việc
chống lại sự lão hóa da. Tính chất chống oxy hóa thể hiện trong việc loại bỏ sự
phá hoại của các gốc tự do, các gốc tự do chính là nguồn gốc gây ra những dấu
hiệu của sự lão hóa. “Chúng ta đều biết chanh chứa nhiều vitamin C giúp tổng
hợp collagen, làm giảm nếp nhăn. Vitamin C cần thiết cho việc tổng hợp các
amino axit thành collagen và nhiệm vụ của collagen là liên kết các mô lại với
nhau và giữ cho da được săn chắc”, Chevalley cho biết.
7. Làm sạch hệ bài tiết
Nước chanh là một chất lợi tiểu, giúp cơ thể tăng cường bài tiết
nước tiểu. Nhờ đó, độc tố trong cơ thể được thải ra ngoài nhanh hơn, giúp cơ
thể được thanh lọc và khỏe mạnh. Nước chanh cũng làm thay đổi độ pH của hệ bài
tiết từ đó ngăn cản sự gia tăng của những vi khuẩn có hại.
8. Làm hơi thở trong sạch
Đặc tính khử trùng của nước chanh giúp tiêu diệt những vi khuẩn có
hại trong miệng. Một ly nước chanh cũng là một biện pháp làm bạn tỉnh táo và có
lợi hơn so với việc sử dụng cà phê.
Hiện vẫn chưa có những bằng chứng thực nghiệm nào về nhiệt độ tối
ưu của nước chanh, tuy nhiên Chevalley Hedge khuyên nên dùng nước chanh ở nhiệt
độ phòng. “Hầu hết những chuyên gia sức khỏe đều đồng ý rằng nhiệt độ phòng là
nhiệt độ gần với thân nhiệt của chúng ta và ít gây ra phản ứng gì với hệ tiêu
hóa”.
Chevalley cho rằng sẽ cần một lượng lớn nước chanh mới có thể gây
hại men răng, tuy nhiên nếu bạn lo lắng về vấn đề này, hãy súc miệng bằng nước
sạch sau khi dùng một cốc nước chanh.
9. Cân bằng độ pH
Chanh là một trong những loại thực phẩm giàu kiềm tốt cho cơ thể
với một mức pH phù hợp bởi nếu có quá nhiều axit trong cơ thể thì sẽ dễ dẫn đến
các chứng viêm nhiễm. Theo Chevalley: “Nước chanh có tính chất kiềm trong khi
hầu hết chúng ta lại có một cơ thể chứa nhiều axit. Tuy nhiên, những nhà nghiên
cứu về thực phẩm vẫn còn nhầm lẫn rằng chanh là một chất có tính axit trong khi
thực ra chúng lại mang tính kiềm”
10. Bảo vệ sức khỏe nói chung
Nồng độ kali cao trong chanh có thể giúp não bộ và các dây thần
kinh hoạt động tốt, đồng thời giúp kiểm soát huyết áp. Nước chanh cũng giúp
chúng ta tránh được căng thẳng và chán nản, những tình trạng này thường do sự
thiếu kali gây ra. Ngoài ra, chanh cũng chứa vitamin P, làm cải thiện sự thẩm
thấu của mao mạch và lưu lượng máu trong cơ thể.
Theo: Chuyển nhà ABC
Tin liên quan: